vat lieu loc nuoc

Làm sao để thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon hơn?

Cập nhật lúc 2011-08-10 00:00:00AM (GTM+7)
Đừng quá lệ thuộc vào các tính năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh mặc dù chúng đã được ứng dụng các công nghệ làm lạnh mới, công nghệ duy trì độ ẩm tối ưu để giữ thực phẩm được tươi lâu hơn.

Chị Hà (Phùng Hưng - Hà nội): Tôi đang sử dụng tủ lạnh Side by Side của một hãng nổi tiếng có hỗ trợ tính năng bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn nhưng sau một thời gian tôi thấy khả năng bảo quản không khá hơn tủ lạnh cũ hai cánh trước đây. Xin cho tôi biết lý do tại sao?

sắp xếp hợp lý thực phẩm trong tủ lạnh giúp sản phẩm tươi ngon hơn

Sắp xếp hợp lý cũng giúp thực phẩm được bảo quản tươi lâu hơn trong tủ lạnh. Ảnh: clmclient

Những tính năng của tủ lạnh mà nhà sản xuất cung cấp chỉ mang tính tương đối, chúng không thể làm thay đổi hoàn toàn quá trình chuyển hóa tự nhiên nhất là đối với thực phẩm. Để thực phẩm tươi ngon lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa đặc biệt là cách thức tổ chức và phân biệt các loại thực phẩm cần bảo quản một cách hợp lý.

Lên kế hoạch mua sắm

Bạn hãy lên kế hoạch mua sắm đặc biệt là các loại thực phẩm cần thiết cho các bữa ăn. Chỉ nên mua vừa đủ sử dụng, tránh lưu cữu trong tủ lạnh nhiều vì tủ lạnh chỉ có vai trò hạn chế quá trình giảm chất lượng của chúng chứ không các tác dụng ngăn chặn hẳn.

Các chuyên gia khuyên đừng để bị “cám dỗ” khi đứng trước các cửa hàng bán đồ ăn, rau củ quả hay thực phẩm.

Độ ẩm lý tưởng cho từng loại thực phẩm

Đối với thịt cá tươi thì độ ẩm trong tủ lạnh không phải là yếu tố quan trọng hay với thực phẩm đông lạnh cũng vậy nhưng với rau củ quả thì lại là nhân tố góp phần giúp bảo quản lâu dài hơn.

Tuy nhiên độ ẩm thích hợp cho các loại rau lá và rau củ lại khác nhau nên các bà nội trợ lưu ý để có thể bảo quản tốt nhất. Các loại rau lá sẽ cần độ ẩm cao, ngược lại thì trái cây và củ quả lại cần độ ẩm thấp, vì thế cần cất trữ tách biệt để có thể sử dụng dài ngày nhất.

Tốt nhất nên để ở các ngăn lưu trữ riêng biệt cho một số loại thực phẩm đặc thù.

không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng phải bảo quản bằng tủ lạnh

Không phải loại rau củ quả, thực phẩm nào cũng cần bảo quản bằng tủ lạnh. Ảnh: clmclient

Sắp xếp vị trí thực phẩm hợp lý

Hầu hết các tủ lạnh đều bố trí các ngăn bảo quản thực phẩm khá hợp lý ngoại trừ những tủ có dung tích quá nhỏ. Các ngăn và khay này đều được làm bằng kính chịu lực trong suốt, làm tăng cường khả năng quan sát từ bên ngoài.

Tuy nhiên để bảo quản thực phẩm lâu dài, người dùng cũng phải bố trí chúng hợp lý, khu vực nào để những loại thực phẩm sử dụng thường xuyên, khu vực nào ít hơn. Những loại thức ăn có tần suất sử dụng nhiều trong ngày nên được đặt phía ngoài. Như vậy sẽ tránh việc thất thoát nhiệt lượng đồng thời giảm thiểu quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm bảo quản.

Lựa chọn thực phẩm cất trong tủ lạnh

Chỉ cất trong tủ lạnh những loại thực phẩm không thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường hoặc đã bị cắt gọt dở dang. Có một số loại trái cây và rau quả tốt nhất là được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không cần thiết cho vào tủ lạnh bởi mức nhiệt độ đó sẽ làm cho hương vị và cấu trúc phân tử hữu cơ trong chúng bị thay đổi như chuối, chanh, cà chua, hành tây hay khoai tây.

Hơn nữa những loại củ quả này có thể bảo quản bên ngoài từ vài ngày đến 1 tuần nếu chúng còn nguyên vẹn, chưa bị bóc vỏ.