vat lieu loc nuoc

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Cập nhật lúc 2013-05-04 00:00:00AM (GTM+7)
Đầu tháng 11/2012, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thí điểm mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình tại một số xã nông thôn mới, bước đầu chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, triển khai thí điểm mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình tại xã Tân Khánh Đông (Sa Đéc) và các xã nông thôn mới được nhiều nông dân ủng hộ. Biện pháp đầu tiên khi triển khai là vận động các hộ gia đình tiến hành thay thế các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện. Hiện nay, toàn xã Tân Khánh Đông có hơn 100 hộ tham gia mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Gia đình ông Lê Quốc Dũng ở ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông chỉ dùng điện thắp sáng và sinh hoạt nhưng trước đây mỗi tháng phải đóng gần 400 nghìn đồng tiền điện, sau khi tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình, hiện nay mức sử dụng điện tại gia đình ông Dũng đã giảm từ 10 – 20%. Ông Dũng cho biết: “Sau khi thay bóng đèn tiết kiệm điện, kiểm tra đồng hồ thấy giảm liền. Tôi thấy tiết kiệm điện rất dễ, chủ yếu là chú ý sử dụng các thiết bị ít hao điện; khi ngưng nấu cơm, sử dụng quạt máy, xem ti-vi v.v. cần rút điện, mỗi thứ một chút cuối tháng tính ra giảm rất nhiều”.

sử dụng điện hợp lý

Xã Tân Khánh Đông (thị xã Sa Đéc), Hòa An (thành phố Cao Lãnh), Bình Thành (huyện Lấp Vò) và An Hòa (huyện Tam Nông) là 4 xã nông thôn mới được Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp chọn thực hiện thí điểm mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình. Đến nay, 4 xã này đã có hơn 400 gia đình tham gia mô hình. Ngoài việc tổ chức các hội thảo tuyên truyền về các biện pháp tiết kiệm đơn giản tại hộ gia đình, từ nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Sở Công Thương cũng đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình 2 bóng đèn huỳnh quang 1,2m và 0,6m cùng với 2 bóng đèn compact. Đây là những bóng đèn có độ chiếu sáng tốt nhưng lại tiết kiệm được nhiều điện năng khi sử dụng.

Ông Lê Hữu Dư, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết: Nếu chỉ thực hiện khâu tuyên truyền, vận động theo lý thuyết, đôi khi người dân còn ngần ngại về tính hiệu quả của chương trình, nhưng khi được trao các thiết bị điện ít hao tốn năng lượng để sử dụng thì người dân tích cực hưởng ứng áp dụng. Sau thời gian sử dụng thấy được hiệu quả mang lại, người dân sẽ tự động trang bị và sử dụng các thiết bị ít hao năng lượng, mang lại lợi ít kinh tế cho gia đình. Cũng theo ông Dư, mục tiêu của mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình tiết kiệm từ 10% trở lên tổng điện năng tiêu thụ của 400 hộ gia đình tham gia đề án.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, thực hiện tiết kiệm điện sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho gia đình, nhưng do quen với sinh hoạt nên nhiều gia đình vẫn còn xem nhẹ chuyện tiết kiệm điện. Đây là một trong những cái khó trong quá trình vận động tiết kiệm điện sinh hoạt tại hộ gia đình hiện nay. Do đó, q ua các biện pháp vận động trực quan sẽ nâng cao nhận thức của các gia đình về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tạo chuyển biến từ nhận thức sang các hành động cụ thể để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm giảm chi phí năng lượng trong sinh hoạt của mỗi gia đình.